3 loại cây cảnh đẹp mắt nhưng có độc tố nguy hiểm, có thể gây tử vong

24/02/2024 00:30

Các loại cây này có độc tính nhưng hay được trồng làm cảnh trong nhà. Do đó, mọi người nên cẩn trọng.

BSCKII.Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (Cơ sở 3) cho biết các loại cây có độc không có đặc điểm chung về hình dạng, màu sắc, mùi hoặc hương vị. Tuy nhiên, thông thường, các loại cây có độc sẽ có một số quy luật chung như: vị đắng, nặng mùi, nhựa trắng, hạt đỏ có thể có độc. Nhưng quy luật này cũng chỉ là tương đối, để tránh ngộ độc chúng ta cần biết cây nào có độc.

3 loại cây cảnh có độc tố nguy hiểm

Dưới đây là một số loại cây cảnh được trồng tại nhà, trên đường phố nhưng có độc tố nguy hiểm:

Cây sừng trâu

Loại cây có hoa đẹp hiện được nhiều người mua về trồng làm cảnh. Cây sừng trâu có quả giống hình như những chiếc sừng trâu và có độc tính mạnh.

Bác sĩ Vũ lưu ý, ngộ độc cây sừng trâu khiến người bồn chồn vật vã, nôn kéo dài gây hội chứng mất nước và rối loạn điện giải, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, ù tai thở khó, mắt mờ dần và rối loạn nhịp tim, lúc nhanh, lúc chậm, triệu chứng rầm rộ. Người bị ngộ độc khi ăn phải quả sừng trâu nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong trong vòng 48 giờ.

Cây trúc đào

Đây là loại cây cảnh hoa đẹp, tươi sắc được trồng nhiều trên đường phố, thậm chí một một số gia đình trồng trong vườn nhà. Theo bác sĩ Vũ, cây trúc đào có tên khoa học là Nerium oleander, toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin.

Người nhai nuốt lá cây có thể ngộ độc nhẹ có thể gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

3 loại cây cảnh đẹp mắt nhưng có độc tố nguy hiểm, có thể gây tử vong- Ảnh 1.

Trúc đào

Cây vạn tuế

Đây là loại cây không hề xa lạ với người Việt vì được trồng ở rất nhiều nơi làm cảnh. Cây vạn tuế thuộc họ thiên tuế Cycadaceae có tính độc.

Bác sĩ Vũ lưu ý, nếu tiếp xúc gần hoặc dùng tay vặt lá, hạt, vỏ vạn tuế, người tiếp xúc có thể bị ngộ độc. Trong cây và hạt vạn tuế cũng có chất cycasin độc tính khá cao, có thể gây ra nhiều triệu chứng không mong muốn như đau đầu, buồn nôn và nôn mửa. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín có thể gây ngộ độc thậm chí gây tử vong cho người.

Các loại cây cảnh khác cần cẩn trọng

Xương rồng và các loại cây có gai

Theo bác sĩ Vũ, xương rồng và các loại cây có gai không có tính độc mạnh bằng 3 loại cây kể trên. Nhưng loại cây này có thể làm trẻ nhỏ chảy máu, trầy xước khi tiếp xúc với da, đặc biệt nguy hiểm với mắt. Một số loài xương rồng có nhựa cũng gây dị ứng nặng cho da và mắt.

Ớt cảnh

Hiện nay, có rất nhiều loại ớt được trồng làm cảnh với màu sắc rực rỡ đẹp mắt hấp dẫn với trẻ nhỏ. Bác sĩ lưu ý, trẻ con ăn ớt không có khả năng gây tử vong nhưng ớt nóng có thể khiến trẻ rất khó chịu, gây bỏng rát nếu tiếp xúc ngoài da, gây cay nóng nếu nuốt phải.

Bác sĩ Vũ cho biết, trong trường hợp trẻ ăn hoặc tiếp xúc với các loại cây có độc cần phải xử lý như sau:

- Đối với da - nhẹ nhàng rửa sạch da bằng dưới vòi nước chảy (lượng nước chảy phải nhiều).

- Đối với tiếp xúc tại mắt – nhỏ mắt bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý trong 20 phút (nên nhỏ nhiều cho nước chảy vào để rửa sạch mắt)

- Đối với trẻ nuốt tác nhân gây độc - loại bỏ bất kỳ phần nào của cây còn lại trong miệng và rửa miệng cho trẻ. Cho trẻ nôn bằng cách kích thích cổ họng.

- Gọi điện thoại cho cơ sở y tế để được hướng dẫn sơ cứu.

- Trẻ có dấu hiệu co giật, khó thở, bất tỉnh, tím tái... cần phải đi đến bệnh viện ngay lập tức, mang theo một mảnh của cây (mẫu vật gây độc).

Bạn đang đọc bài viết "3 loại cây cảnh đẹp mắt nhưng có độc tố nguy hiểm, có thể gây tử vong" tại chuyên mục Phong cách sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.