6 nhóm thực phẩm đại kỵ khi kết hợp với nhau, ngày Tết nấu nướng cần đặc biệt lưu ý

10/02/2024 16:11

Có những món ăn tưởng chừng hợp với nhau nhưng thực tế khi đi vào cơ thể mang lại tác dụng ngược.

Ngày Tết là thời gian sum vầy và tận hưởng những món ăn truyền thống, cần một sự lựa chọn thông minh để đảm bảo bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Các món ăn ngày Tết rất đa dạng nhưng việc kết hợp giữa chúng đôi khi lại không được chú ý đúng mức, dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Trong ngày Tết, cần tránh kết hợp các loại thực phẩm sau đây:

1. Thực phẩm kỵ thịt bò

Thịt bò chứa nhiều phốt pho, cần thiết cho việc hình thành xương, tuy nhiên khi ăn cùng với thủy hải sản giàu canxi và magie sẽ tạo ra sự kết tủa muối, cản trở việc hấp thu các khoáng chất này. Đậu nành và hạt dẻ cũng không nên ăn cùng thịt bò vì chúng chứa purin và vitamin C có thể phản ứng với đạm trong thịt bò.

6 nhóm thực phẩm đại kỵ khi kết hợp với nhau, ngày Tết nấu nướng cần đặc biệt lưu ý- Ảnh 1.

2. Thực phẩm kỵ với thịt gà 

Thịt gà ăn cùng với cá chép hoặc tôm có thể gây ra mụn nhọt và ngứa ngáy. Cơm nếp, tỏi, rau cải và hành sống cũng là những thực phẩm không nên ăn chung với thịt gà vì chúng có thể gây ra các phản ứng không tốt trong cơ thể. Thịt gà vốn cam ôn, tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi kết hợp với nhau dễ gây sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ, gây tổn thương khí huyết.

3. Thực phẩm kỵ với thịt lợn 

Thịt lợn và thịt bò không nên được ăn cùng nhau vì tính ôn của thịt bò và tính hàn của thịt lợn. Các loại gan và đậu nành cũng không phải là sự kết hợp tốt với thịt lợn.

4. Thực phẩm kỵ với hải sản 

Khi ăn hải sản, bạn nên tránh kết hợp ngay sau đó với trái cây chứa axit, bia hoặc nước trà, vì chúng có thể làm giảm khả năng tiêu hóa hải sản và thậm chí gây nguy cơ mắc bệnh gout.

6 nhóm thực phẩm đại kỵ khi kết hợp với nhau, ngày Tết nấu nướng cần đặc biệt lưu ý- Ảnh 2.

5. Thực phẩm kỵ với gan 

Vitamin C trong giá đỗ và rau cần có thể bị oxy hóa khi kết hợp với gan động vật, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.

6. Các loại rau củ kỵ với nhau 

Dưa chuột không nên ăn cùng cà chua vì men trong dưa chuột có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C. Cà chua cũng kỵ với khoai lang và khoai tây vì có thể tạo ra chất khó tiêu.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn thực phẩm khôn ngoan trong ngày Tết, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc bạn có một cái Tết vui vẻ, ấm áp và tràn đầy sức khỏe!

Tổng hợp 

Bạn đang đọc bài viết "6 nhóm thực phẩm đại kỵ khi kết hợp với nhau, ngày Tết nấu nướng cần đặc biệt lưu ý" tại chuyên mục Phong cách sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.