Đề xuất tạm sử dụng rừng để thi công đường dây 500 kV

23/02/2024 20:30

Để kịp tiến độ hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất tạm sử dụng rừng để phục vụ thi công.

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài là dự án trọng điểm, cấp bách. Ảnh: EVN.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định cho phép tác động vào rừng để thi công các tuyến đường tạm và bãi tạm tập kết vật liệu.

Theo đó, dự thảo Nghị định này quy định về tạm sử dụng rừng, phục hồi rừng sau khi tạm sử dụng để thực hiện hạng mục công trình tạm phục vụ thi công các dự án nguồn điện và lưới điện để phát triển kinh tế - xã hội.

Dự thảo quy định chỉ cho phép tạm sử dụng rừng trong trường hợp dự án bắt buộc phải sử dụng trên diện tích có rừng do không thể bố trí trên diện tích đất khác. Hạn chế diện tích tạm sử dụng rừng để thực hiện dự án nguồn điện và lưới điện. Diện tích tạm sử dụng phải được điều tra, đánh giá về hiện trạng diện tích, trữ lượng.

"Với các khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, phạm vi diện tích rừng có các loài thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm sẽ không được sử dụng để thi công tạm. Sau khi thi công xong, rừng phải được phục hồi ngay trong mùa vụ trồng rừng gần nhất nhưng không quá 12 tháng", dự thảo nêu rõ.

Bộ NNPTNT cho biết tính chất đặc thù của các tuyến đường dây lưới điện, đặc biệt là các tuyến đường dây truyền tải 500 kV phần lớn đi vượt rừng, núi có địa hình phức tạp nên các vị trí móng cột điện nằm xa các tuyến đường giao thông hiện hữu.

"Nếu không có các hạng mục tạm thì không thể thi công xây dựng các hạng mục như móng, cột điện, hệ thống dây truyền tải điện... Do đó, nhu cầu sử dụng tạm thời diện tích đất có rừng trong quá trình thi công, không chuyển mục đích sử dụng rừng là rất cần thiêt và cấp bách", Bộ nêu rõ.

Để đảm bảo tiến độ, ngày 15/2, Thủ tướng cũng yêu cầu bổ sung quy định về việc tạm sử dụng rừng để triển khai ngay các công trình xây dựng tạm phục vụ thi công dự án đường dây 500 kv mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối và các dự án truyền tải điện cấp thiết khác.

Theo đó, dự thảo Nghị định quy định việc tạm sử dụng rừng để thực hiện hạng mục công trình tạm phục vụ thi công các dự án nguồn điện và lưới điện điện để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

"Đây là các hạng mục cần thiết, cấp thiết để thực hiện các dự án nguồn điện và lưới điện; vì quá trình thiết kế đã tính toán để hạn chế tác động vào rừng như chiều cao cột điện, vị trí điểm cao của trụ móng cột điện để không phải chuyển mục đích sử dụng rừng ở hành lang tuyến", Bộ NNPTNT cho biết

Do đó, việc được tạm sử dụng rừng để thi công các dự án nguồn điện và xây dựng hệ thống truyền tải điện, lưới điện điện có ý nghĩa to lớn và tác động tích cực đến tiến độ thực hiện và hiệu quả thực hiện dự án, đặc biệt là các dự án đường dây truyền tải 500 kV mạch 3 hiện nay.

Đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 514 km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Đường dây này được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành vào tháng 6, để tăng cung ứng điện cho miền Bắc, tránh tình trạng thiếu điện cục bộ như cao điểm hè năm 2023.

Tuy nhiên, dự án đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ do vướng quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và thủ tục tác động vào rừng để mở đường thi công tạm. Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), diện tích rừng phần đường tạm của đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa gần 3,5 ha, đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu là hơn 6 ha.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất tạm sử dụng rừng để thi công đường dây 500 kV" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.