Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

18/09/2023 13:00

7h30-8h ngày 18/9, tại công sở, trường học, cán bộ, công chức, học sinh dành một phút mặc niệm nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.

Theo thông lệ, sáng thứ hai các công sở, trường học sẽ chào cờ, hát Quốc ca, riêng hôm nay có thêm nghi lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

7h30, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, lễ tưởng niệm có sự tham gia của Thường trực Thành ủy, trưởng các ban Đảng cùng toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên các ban Đảng và Văn phòng Thành ủy. Sau khi dành một phút mặc niệm, các đại biểu tham gia ủng hộ gia đình bị nạn trong vụ cháy.

Sự kiện - Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, các đại biểu dành một phút mặc niệm nạn nhân. 

Tại quận Thanh Xuân, Quận ủy, HĐND, UBND quận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tham gia tưởng niệm tại hội trường lớn ở trụ sở quận. Các cơ quan, đơn vị và 11 phường tổ chức nội bộ ở trụ sở cơ quan, hoặc địa điểm phù hợp với điều kiện thực tế.

Tại hai trường Tiểu học và THCS Khương Đình, nơi có nhiều học sinh gặp nạn nhất, lễ tưởng niệm cũng diễn ra ngắn gọn, bắt đầu bằng phần chia sẻ của hiệu trưởng về mục đích, ý nghĩa của nghi lễ, sau đó là phút mặc niệm và một số lưu ý, cách xử lý khi gặp hỏa hoạn.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, nói "tinh thần là nhẹ nhàng, ngắn gọn để nhà trường tiếp tục dạy và học, tránh quá nặng nề ảnh hưởng tới tâm lý học sinh".

Tại các trường học khác, phút mặc niệm diễn ra sau lễ chào cờ lúc 7h30. Một số trường tổ chức gây quỹ, ủng hộ các nạn nhân. Ngành giáo dục hôm 14/9 đã phát động quyên góp, thu được 179 triệu đồng. Số tiền này sẽ chuyển tới các nạn nhân đang điều trị và hỗ trợ lo hậu sự cho học sinh.

Sự kiện - Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ cháy chung cư mini (Hình 2).

Người dân, học sinh thắp hương tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Những người hàng xóm, bạn bè của nạn nhân lại có cách tưởng niệm riêng. Sau khi đến viếng đám tang, nhiều người tới chùa Phụng Lộc, cách tòa nhà cháy khoảng 500 m, để dâng hương, cầu nguyện cho người mất sớm siêu thoát. Hoa cúc trắng cho người trẻ, hoa vàng cho người có tuổi đặt kín hai bên sân chùa.

Trong các ngày 14-17/9, Tp.Hà Nội tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí.

Trước đó, như đã đưa tin, vụ cháy chung cư mini xảy ra tại ngõ 29, phố Khương Hạ, phường Khường Đình (quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Trong công điện ngày 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá vụ cháy "đặc biệt nghiêm trọng". Thủ tướng giao Bộ Công an tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các nhà ở đông người, mật độ cao, dễ xảy ra cháy nổ nhằm đánh giá thực trạng, đề ra giải pháp và hoàn thành trước 15/11.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ cháy chung cư mini" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.