Báo Ukraine: An ninh Ukraine cho nổ tàu trên tuyến đường sắt nối Nga và Trung Quốc

01/12/2023 16:47

Truyền thông Ukraine ngày 30/11 đưa tin Cơ quan An ninh (SBU) đã cho nổ một đoàn tàu chở hàng trong đường hầm trên tuyến đường sắt quan trọng ở miền đông Nga.

Thế giới - Báo Ukraine: An ninh Ukraine cho nổ tàu trên tuyến đường sắt nối Nga và Trung Quốc

Hầm đường sắt Severomuysky của Nga ở vùng Siberia.

Vụ đánh bom diễn ra vào đêm ngày 29 và rạng sáng ngày 30/11 ở đường hầm Severomuysky nằm trên tuyến đường sắt Baikal - Amur, theo tờ Ukrainska Pravda.

"4 thiết bị nổ được kích hoạt khi đoàn tàu chở hàng đi qua hầm đường sắt", nguồn tin am hiểu hoạt động của SBU nói trên đài CNN. Baikal - Amur là tuyến đường sắt quan trọng giữa Nga và Trung Quốc. Tuyến đường sắt này đóng vai trò vận chuyển hàng hóa qua Siberia để tới châu Á và là một trong những tuyến đường sắt dài nhất trên thế giới với chiều dài 4.300km.

"Loạt vụ nổ là một thành công mới trong hoạt động của SBU", nguồn tin cho biết. Cơ quan An ninh Ukraine không phủ nhận thông tin. "Chúng tôi sẽ đưa ra tuyên bố ở thời điểm phù hợp", SBU cho biết.

Một số kênh truyền thông Nga đưa tin, đoàn tàu chở hàng gặp sự cố gây hỏa hoạn khi đi qua tuyến đường hầm ở Buryatia, Siberia vào sáng sớm ngày 30/11. Cơ quan Quản lý Đường sắt Nga xác nhận sự cố, nói đã cử đội ngũ tới "khắc phục hậu quả sau vụ cháy ở hầm đường sắt Severomuysky".

Nhà chức trách Nga thông báo sự cố không gây ra thiệt hại về người. Trong quá trình khắc phục sự cố, các đoàn tàu đi qua khu vực này sẽ tổ chức theo tuyến đường vòng với thời gian di chuyển dài hơn một chút, thông báo của nhà chức trách Nga cho biết.

Trong năm 2023, Ukraine đã nhận trách nhiệm về một số vụ tấn công phá hoại nằm trong lãnh thổ Nga nhưng đây là lần đầu tiên Kiev được cho là có liên quan đến một vụ đánh bom ở miền đông nước Nga.

Đăng Nguyễn - Ukrainska Prada

Bạn đang đọc bài viết "Báo Ukraine: An ninh Ukraine cho nổ tàu trên tuyến đường sắt nối Nga và Trung Quốc" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.