Lãi suất hạ nhiệt, chứng khoán "thở phào"

24/05/2023 20:30

Mảng tự doanh và môi giới của công ty chứng khoán sẽ được cải thiện khi lãi suất hạ, dòng tiền kỳ vọng dịch chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang thị trường chứng khoán.

Tín hiệu tích cực cho nền kinh tế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có quyết định điều chỉnh giảm thêm một loạt mức lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5.

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Trong khi đó, trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm.

Đây là lần thứ ba trong 3 tháng qua NHNN giảm lãi suất điều hành. Trước đó, trong tháng 3 và tháng 4/2023, cơ quan này đã hai lần điều chỉnh một số chỉ tiêu lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 - 1%/năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Phóng viên của Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tuyến - Giám đốc tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam và ông Ngô Công Bình - Trưởng bộ phận vĩ mô & chiến lược, CTCP Chứng khoán Vietinbank về vấn đề này.

Tài chính - Ngân hàng - Lãi suất hạ nhiệt, chứng khoán 'thở phào'

Bảng thay đổi lãi suất điều hành từ 25/5.

Người Đưa Tin: Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức hạ lãi suất điều hành thêm 0,5% từ ngày 25/5. Ông đánh giá ra sao về thông tin này?

Ông Phạm Tuyến: Về việc NHNN hạ lãi suất điều hành thêm 0,5% kể từ ngày 25/5 sẽ thúc đầy được mục tiêu tiếp tục hạ lãi suất ở các ngân hàng thương mại. Như vậy, với chính sách hiện nay, việc nền kinh tế đón nhận dòng tiền giá rẻ tiếp tục được thực hiện sẽ cho thấy chi phí vốn sẽ hạ khá nhanh trong giai đoạn tới.

Theo tôi, chính điều này sẽ góp phần hỗ trợ vốn vay cho nhiều doanh nghiệp tạo cho doanh nghiệp vừa tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, vừa tiết giảm được chi phí vay. Với thông tin này, đây là tín hiệu khá tích cực, cho thấy việc Chính phủ chỉ đạo để ổn định vĩ mô, sát thực tế khi nền kinh tế đang phải chống chọi với nhiều diễn biến phức tạp khó lường không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu.

Ông Ngô Công Bình: Lần giảm lãi suất lần thứ 3 này, tôi ghi nhận NHNN tiếp tục giảm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 5% điều này tốt cho các nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, chứng khoán và sản xuất, đặc biệt quý II/2023 dự kiến bất động sản ghi nhận lãi trở lại với một số công ty ở phân khúc dân cư.

Tuy nhiên, lãi suất tái chiết khấu vẫn giữ nguyên, đây là sãi suất mua bán giấy tờ có giá giữa NHNN và các ngân hàng thương mại, nên tôi đánh giá nhóm ngành ngân hàng sẽ nhận ít hưởng lợi hỗ trợ như các nhóm ngành khác với lần giảm lãi suất này.

Nhóm nào hưởng lợi?

Người Đưa Tin: Ông nhìn nhận như thế nào về lộ trình giảm lãi suất trong thời gian tới, và điều này tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán trong nước?

Ông Phạm Tuyến: Về lộ trình giảm lãi suất trong thời gian tới. Việc NHNN áp dụng lãi suất điều hành thấp như hiện nay sẽ tác động không nhỏ lên các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại thực hiện chương trình lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế hiện đang gặp khá nhiều khó khăn.

Với việc hạ lãi suất của ngân hàng thương mại sẽ ngấm dần vào nền kinh tế, tác động tốt và tích cực đến nhiều ngành nghề và người dân khi tiếp cận được vốn. Duy trì lãi suất này trong một thời gian đủ dài sẽ có tác động tốt đến tăng trưởng của doanh nghiệp nói chung. Chính điều này sẽ khiến cho hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn lên trong thời gian dài.

Chính vì thực hiện chính sách lãi suất thấp, nền kinh tế sẽ đón nhận các kết quả tích cực hơn, vì vậy điều này tác động tốt đến diễn biến trên thị trường chứng khoán.

Với việc doanh nghiệp được tiếp cận chi phí vay rẻ hơn đã góp phần tháo gỡ những khó khăn hiện tại cũng như việc chi trả cho các khoản vay sẽ không bị “đắt” như trước kia. Hiệu quả của hoạt động doanh nghiệp vì thế được cải  thiện. Đồng thời tác động tích cực lên thị trường chứng khoán khi kỳ vọng về tăng trưởng của các ngành, nhóm ngành và doanh nghiệp.

Ông Ngô Công Bình: Về lộ trình giảm lãi suất của NHNN, tôi đánh giá rằng sẽ phụ thuộc vào hành động của các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là Fed.

Trong trường hợp Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện nay sau khi theo dõi các số liệu cần thiết, nhiều khả năng NHNN sẽ có nhiều dư địa để tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ của mình bằng việc hạ mặt bằng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa trong năm nay, nhiều khả năng sẽ giảm thêm từ 0,5%-1% cho đến hết năm 2023.

Điều này sẽ dần kéo dòng tiền dịch chuyển dần từ kênh gửi tiết kiệm ngân hàng sang các tài sản rủi ro cao hơn như chứng khoán, đẩy thanh khoản trung bình toàn thị trường tăng lên, góp phần cải thiện kết quả hoạt động mảng môi giới và tự doanh của công ty chứng khoán.

Người Đưa Tin: Nhìn về dài hạn, lãi suất hạ nhiệt có phải là thời điểm thích hợp để tích luỹ cổ phiếu cho một chu kỳ mới không, thưa ông, nhà đầu tư nên thực hiện chiến lược giao dịch nào để đạt được hiệu quả cao?

Ông Phạm Tuyến: Thực ra, vấn đề lãi suất là một vấn đề nhạy cảm bởi sẽ tác động tích cực khi ngấm đủ sâu vào nền kinh tế. Tuy nhiên, để tốt hơn Chính phủ phải có nhiều chương trình và nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chứ không chỉ thực hiện điều tiết chính sách tiền tệ như hiện nay.

Với chính sách lãi suất thấp, chiến lược của nhà đầu tư là tìm chọn điểm giải ngân thích hợp và ngành nghề được hưởng lợi lớn từ chính sách này. Với cá nhân tôi cho rằng một số nhóm ngành được hưởng lợi như nhóm bất động sản, nhóm xây dựng và đầu tư công.

Ông Ngô Công Bình: Thời điểm này, tôi đánh giá là bắt đầu phù hợp để lựa chọn và tích lũy cổ phiếu với nhà đầu tư theo đuổi chiến lược nắm giữ dài hạn và trading ngắn hạn vào những nhịp điều chỉnh của VN-Index.

Việc tích lũy dài hạn với những mã cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản, xây dựng, sản xuất có thể sẽ trở thành điểm sáng trong dài hạn, đặc biệt đối với các ngân hàng do đều giữ được kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận bền vững 2023, đồng thời định giá bắt đầu có những yếu tố hấp dẫn trở lại.

Người Đưa Tin: Xin cảm ơn ông!.

Bạn đang đọc bài viết "Lãi suất hạ nhiệt, chứng khoán "thở phào"" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.