Phát triển du lịch xanh - hướng đến “tăng trưởng xanh và bền vững”

17/11/2023 20:08

Chiều 17/11, tại TP Vũng Tàu, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Báo Văn hóa tổ chức diễn đàn Phát triển du lịch xanh Việt Nam năm 2023.

Chủ đề của diễn đàn là “tăng trưởng xanh và bền vững”, nằm trong chuỗi sự kiện tuần lễ du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023, diễn ra từ ngày 17-19/11 tại TP Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc.

Tham dự diễn đàn có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao Du lịch, cùng đại diện ngành du lịch của một số địa phương, doanh nghiệp lữ hành và lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao Du lịch Hoàng Đạo Cương chia sẻ, du lịch Việt Nam đang có những bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, làm tiền đề đề tiếp nối thành công của giai đoạn trước, hình ảnh du lịch Việt Nam ngày càng được lan tỏa rộng rãi hơn và nhận được sự yêu mến của bạn bè, du khách quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, du lịch hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên cũng như những vẫn để như quá tải cục bộ, tính mùa vụ, những vấn đề trong quản lý môi trường, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.

Do đó, phát triển du lịch xanh, du lịch bên vững đã trở thành một nguyên tắc, một xu thế chung trong phát triển du lịch nhiều quốc gia trên thế giới. Tiêu chí “xanh” đã ngày càng được thị trường coi trọng hơn trong việc lựa chọn điểm đến và sản phẩm du lịch.

“Phát triển du lịch xanh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên mà còn mang lại những giá trị mới cho sản phẩm du lịch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời duy trì khả năng khai thác lâu dài, bền vững. Với tiềm năng to lớn, Việt Nam có quyết tâm và đang vững, bước trên con đường trở thành điểm đến du lịch xanh hàng đầu”, ông Hoàng Đạo Cương khẳng định.

Tiêu dùng & Dư luận - Phát triển du lịch xanh - hướng đến “tăng trưởng xanh và bền vững”

Quang cảnh diễn đàn Phát triển du lịch xanh Việt Nam năm 2023.

Tham luận tại diễn đàn, ông Vũ Quốc Trí - Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Việt Nam cho hay, hiện nay phát triển du lịch xanh được coi là một trong những giải pháp để du lịch Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tại nhiều diễn đàn và các tài liệu nghiên cứu, du lịch xanh là mô hình du lịch hoạt động theo phương thức giảm thiểu tác động môi trường, đóng góp tích cực cho bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo, phát huy các di sản thiên nhiên và văn hoá, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Để cùng hành động thực hiện phát triển du lịch xanh ở Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam đề xuất một số nội dung như: nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi vì mục tiêu phát triển du lịch xanh; cải thiện năng lực quản lý hiệu quả lượng khách du lịch tại các điểm du lịch; giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường trong kinh doanh du lịch; tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch cũng đã đề xuất ý tưởng, kiến nghị và hiến kế các giải pháp tạo bước đột phá phát triển du lịch xanh tại Việt Nam. Chủ đề du lịch xanh cũng chính là thông điệp khẳng định sự nhất quán chủ trương, định hướng, thống nhất hành động, liên kết giữa các địa phương, điểm đến, doanh nghiệp và các bên liên quan trong toàn ngành để đưa du lịch phát triển theo hướng xanh, bền vững trong thời kỳ mới.

Khẳng định du lịch xanh, tăng trưởng xanh và bền vững là xu thế tất yếu của du lịch quốc tế, khu vực, quốc gia và tất cả các điểm đến du lịch. Đại diện Ban tổ chức, Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ - Tổng Biên tập Báo Văn Hóa chia sẻ, diễn đàn còn là hoạt động thiết thực và cụ thể, thể hiện sự cam kết của cơ quan báo chí truyền thông trong việc đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp và toàn ngành du lịch trong phát triển du lịch xanh với mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững.

“Chúng tôi sẽ phát huy hơn nữa vai trò của truyền thông du lịch, góp phần nói lên tiếng nói của ngành và góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện”. Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh.

Gio Linh

Bạn đang đọc bài viết "Phát triển du lịch xanh - hướng đến “tăng trưởng xanh và bền vững”" tại chuyên mục Kinh doanh. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.