Australia chi 1,3 tỷ USD xây dựng hệ thống đám mây lưu trữ thông tin “tuyệt mật”

05/07/2024 10:05

Công nghệ tiên tiến này sẽ giúp Australia tăng cường khả năng phục hồi của quốc phòng, đồng thời tăng cường khả năng tương tác với các đối tác quốc tế quan trọng.

Công nghệ - Australia chi 1,3 tỷ USD xây dựng hệ thống đám mây lưu trữ thông tin “tuyệt mật”

Trong cuộc họp báo sáng 4/7, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết công ty công nghệ Amazon của Mỹ sẽ xây dựng một hệ thống đám mây lưu trữ thông tin “tuyệt mật” cho các cơ quan quân sự và tình báo của Australia.

Việc chuyển dữ liệu lên các dịch vụ đám mây của Amazon (AWS), sử dụng các hạ tầng được phân bổ, xây dựng có mục đích sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi các dữ liệu dùng để hỗ trợ lực lượng quốc phòng, ông Marles cho hay.

Vị Bộ trưởng nhấn mạnh rằng điều này giúp duy trì quá trình vận hành thông suốt kể cả khi một máy chủ ngừng hoạt động, đồng thời như tăng cường khả năng phối hợp với các đối tác quốc tế.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia, hệ thống này sẽ tiêu tốn 2 tỷ đô Úc (1,3 tỷ USD) trong 10 năm và sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2027. Hệ thống mới sẽ giúp tăng cường khả năng tương tác với Mỹ nhưng vẫn “có chủ quyền hoàn toàn” với dữ liệu được lưu giữ tại các cơ sở an toàn ở Australia.

Cụ thể, Amazon sẽ xây 3 trung tâm dữ liệu trên khắp đất nước với mục đích lưu trữ thông tin tối mật, chủ yếu của các cơ quan quốc phòng và tình báo. Thoả thuận với Amazon là khoản đầu tư lớn Của chính phủ Australia nhằm thực hiện Chiến lược Quốc phòng năm 2024.

Người đứng đầu Tổng Cục Tín hiệu Australia (ASD), bà Rachel Noble, cho biết ASD cũng sẽ tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu theo sự thay đổi này. Theo bà Noble, AI là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” của cộng đồng tình báo, và do đó, ASD đang nỗ lực đảm bảo việc sử dụng và quản lý công nghệ này một cách hiệu quả.

Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Australia Andrew Shearer khẳng định việc phối hợp hành động với các đối tác an ninh như Mỹ là ưu tiên của nước này.

Trước đó, Thủ tướng Australia Anthony Albanese từng tuyên bố thỏa thuận hợp tác giữa ASD và Amazon Web Services sẽ giúp nâng cao năng lực an ninh quốc gia và tạo thêm 2.000 việc làm tại nước này.

Kim Vy (T/h theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông, Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết "Australia chi 1,3 tỷ USD xây dựng hệ thống đám mây lưu trữ thông tin “tuyệt mật”" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.