Cách thế giới hạn chế nguy cơ trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón

31/05/2024 08:26

Đảm bảo an toàn, an tâm cho trẻ em trong suốt thời gian di chuyển từ nhà đến trường là nỗi băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh trên khắp thế giới.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ra quy định gắn thiết bị giám sát, định vị thông minh trên xe đưa đón để bảo đảm an toàn tối đa cho trẻ em trong suốt hành trình từ nhà đến trường và ngược lại.

Thiết bị giám sát ở New York

Đảm bảo an toàn, an tâm cho trẻ em trong suốt thời gian di chuyển từ nhà đến trường là nỗi băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh trên khắp thế giới.

Ngay cả ở những quốc gia phát triển nơi trẻ em thường xuyên được đưa đón bằng xe buýt, chính quyền các nước vẫn liên tục đưa ra những giải pháp mới nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi trực tiếp toàn bộ hoạt động của con trên xe buýt để kịp thời giải quyết những sự cố không mong muốn.

Công nghệ - Cách thế giới hạn chế nguy cơ trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón

Đảm bảo an toàn, an tâm cho trẻ em trong suốt thời gian di chuyển từ nhà đến trường là nỗi băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh trên khắp thế giới. Ảnh: Bookbuses

Là một trong những thành phố hiện đại bậc nhất thế giới, New York đã tích cực áp dụng công nghệ cao cho những chiếc xe buýt đưa đón học sinh đến trường. Hồi đầu năm 2024, Thị trưởng New York Eric Adams và Giám đốc Sở Giáo dục David C. Banks đã cho ra mắt ứng dụng NYC School Bus dành cho các gia đình có con em đi xe buýt đến trường.

“Nhiều gia đình ở New York bận rộn cả ngày dài và ứng dụng NYC School Bus sẽ giúp cuộc sống của họ trở nên thoải mái hơn bằng việc hỗ trợ các bậc phụ huynh quản lý việc đưa đón con ngay trên máy tính hoặc điện thoại thông minh và theo dõi lộ trình di chuyển của xe buýt từ nhà đến trường”, Thị trưởng Adams nói.

Để đảm bảo an tâm cho các gia đình sử dụng ứng dụng NYC School Bus, các tài xế xe buýt sẽ phải đăng ký trước lộ trình di chuyển của mình. Các bậc phụ huynh có thể liên hệ với công ty xe buýt của trường học trong trường hợp không thấy tài xế đăng nhập thông tin trên tuyến đường xe đi qua nhà của mình và yêu cầu tài xế đó phải cung cấp thông tin trực tuyến.

Sở Giáo dục New York cho biết, họ sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng thông minh, bao gồm dự báo giờ đi và đến các điểm xe buýt chở học sinh, thời gian và địa điểm học sinh lên/xuống xe buýt và thông báo những lần xe buýt bị muộn chuyến dựa trên phản hồi của các bậc phụ huynh trong quá trình sử dụng ứng dụng để đảm bảo tối đa an toàn cho các con trong suốt chuyến đi.

Công nghệ sinh trắc học ở Bosnia và Herzegovina

Trong khi đó, quốc gia châu Âu Bosnia và Herzegovina lại đưa ra giải pháp theo dõi học sinh đi xe buýt của nhà trường dựa trên chính chiếc thẻ học sinh được trường cung cấp. Thẻ được tích hợp công nghệ nhận diện bằng sóng điện từ (RFID) cho phép xác định chính xác vị trí của học sinh và xe buýt theo thời gian thực nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình di chuyển.

Công nghệ - Cách thế giới hạn chế nguy cơ trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón (Hình 2).

Công nghệ sinh trắc học giúp xác định chính xác danh tính từng học sinh lên xuống xe buýt đảm bảo không ai lên nhầm chuyến hoặc bị bỏ quên trên xe. Ảnh: Getty Images

ReaXium, một hãng cung cấp giải pháp quản lý học sinh bằng công nghệ sinh trắc học trên điện thoại ở nước này còn tiến xa hơn nữa khi áp dụng công nghệ nhận diện bằng vân tay hoặc thẻ học sinh khi các con lên xe nhằm xác định chính xác danh tính của từng học sinh, thời điểm các con lên xuống xe và tuyến xe buýt mà các con di chuyển tới trường.

“Các bậc phụ huynh và các nhà quản lý có thể theo dõi xe buýt theo thời gian thực và nhận được thông báo cụ thể và chi tiết về tình trạng của con em họ trong suốt chuyến đi. Khả năng cung cấp hình ảnh liên tục trên toàn tuyến xe buýt là cực kỳ quan trọng để đảm bảo không trẻ em nào bị bỏ quên trên xe và an toàn chung cho cộng đồng”, CEO ReaXium Edgar Zorrilla lý giải.

“Ngoài ra, các thiết bị của chúng tôi cũng có thể đóng vai trò như một công cụ quản lý thông tin học sinh qua đó các tài xế có thể biết rõ có bao nhiêu học sinh sẽ đi xe. Học sinh nào sẽ xuống bến xe nào và ai đang đợi họ ở bến tiếp theo. Các thiết bị này cũng giúp tài xế nhanh chóng báo cáo với ban quản lý hoặc gia đình các học sinh về các tình huống chậm trễ bất khả kháng hoặc những sự cố không mong muốn”, vị CEO cho biết.

Cảm biến thông minh kết hợp yếu tố con người

Nếu như tại Mỹ và châu Âu, những công nghệ tiên tiến sử dụng kết nối điện thoại thông minh và các thiết bị liên lạc đắt tiền được ưu tiên sử dụng để theo dõi và bảo đảm an toàn cho học sinh sử dụng xe buýt đến trường thì tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ngay từ năm 2018, các xe buýt của hãng Emirates Transport chuyên phục vụ học sinh tới trường đều được trang bị các cảm biến thông minh.

Giám đốc Văn phòng Giao thông UAE tại thành phố Ras Al Khaimahm Obaid Al Breiki cho biết, việc trang bị các cảm biến thông minh này được thực hiện với toàn bộ 455 xe buýt trường học tại địa phương và hãng cũng bổ sung thêm 31 xe buýt mới phục vụ nhu cầu chuyên chở học sinh.

Theo ông Al Breiki, hệ thống cảm biến này sẽ hoạt động khi xe buýt dừng hoặc đóng cửa. “Thiết bị giúp phát hiện bất kỳ đồ vật hay học sinh nào bị bỏ quên trên xe và sẽ nhanh chóng phát cảnh báo nếu có tiếng động lớn”.

Hệ thống cảm biến này mang lại giá trị an toàn rất lớn cho 22.000 học sinh tại thành phố Ras Al Khaimahm. Các tài xế xe buýt sẽ treo tấm biển đặc biệt có dòng chữ “Không còn học sinh nào trên xe buýt” lên kính sau xe buýt mỗi khi kết thúc chuyến xe.

Tất cả các nhân viên giám sát xe buýt sẽ phải kiểm tra ít nhất 2 lần trước khi đóng cửa xe buýt để đảm bảo không còn học sinh hay vật thể lạ bị bỏ quên trên xe.

“Nếu tài xế xe buýt không gắn biển "Không còn học sinh nào trên xe buýt" sau khi đã đóng cửa xe và lái về bến đỗ đặc biệt dành riêng cho họ sẽ bị phạt rất nặng”, ông Al Breiki cho biết thêm.

Có thể nói, những sự cố xảy đến với trẻ em trong quá trình đi xe buýt đến trường là điều không ai mong muốn. Chính vì thế, bên cạnh việc tối ưu hóa công nghệ để tránh những sự cố đáng tiếc, những bậc phụ huynh, tài xế và nhà trường cũng cần quan tâm, chú ý hơn nữa trong việc mang lại sự an toàn tuyệt đối cho các em.

Ngoài ra, nên dạy trẻ một số nguyên tắc khá đơn giản trong trường hợp trẻ không may bị bỏ quên trên xe ô tô, xe đưa đón.

Đầu tiên, cha mẹ cần làm là dạy con cách bình tĩnh để tìm các cách thoát khỏi ô tô hoặc gây sự chú ý để người bên ngoài có thể nhìn thấy và giúp bé thoát hiểm. Bởi nếu như không bình tĩnh, trẻ sẽ gào góc, vùng vẫy khiến nhịp tim tăng, toát mồ hôi. Điều này sẽ khiến trẻ mất sức và đuối lịm mà không thể làm được gì.

Dưới đây, là tổng hợp các cách giúp trẻ có thể thoát hiểm trên xe ô tô nhanh nhất:

Sử dụng còi xe ô tô: Còi xe ô tô là bộ phận luôn sẵn sàng hoạt động, bất kể bạn có sử dụng chìa khóa hay không. Đây chính là “người bạn đồng hành” đắc lực giúp bé thoát khỏi tình huống nguy hiểm khi bị kẹt trong xe. Hãy dặn trẻ ấn còi xe liên tục, để cảnh báo và nhờ những người đi xung quanh giúp sức, hỗ trợ.

Bật đèn khẩn cấp Hazard trên xe ô tô: Trên xe ô tô, đèn khẩn cấp Hazard sẽ luôn là khu vực có đường điện chạy vào, vì vậy cha mẹ cần nhắc trẻ ấn đèn khẩn cấp Hazard để người xung quanh dễ dàng phát hiện ra trẻ. Đèn cảnh báo khẩn cấp Hazard có thiết kế hình tam giác màu cam nằm ở trên tablo buồng lái. Kết hợp bấm còi và bật đèn Hazard sẽ dễ gây sự chú ý hơn.

Cửa ghế lái luôn mở: Hiện nay, các xe ô tô đều có chức năng mở cửa ghế lái từ bên trong ngay cả khi xe đã khóa cửa. Cha mẹ nên dặn con mình khi bị bỏ quên ở trong xe, có thể mở cửa ngay ở khu vực ghế lái.

Kim Vy (Theo Báo Giao Thông, Car Times/Tạp chí Công Thương)

Bạn đang đọc bài viết "Cách thế giới hạn chế nguy cơ trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.