Nguyễn Hoàng Group muốn bán Đại học Hoa Sen và Hồng Bàng

27/05/2024 08:04

Nguyễn Hoàng Group đang chào bán Đại học Hoa Sen (HSU) và Đại học Hồng Bàng (HIU) để huy động vốn, mục tiêu khoảng 150-200 triệu USD mỗi trường, theo DealStreetAsia.

Nguyễn Hoàng Group sở hữu Đại học Hoa Sen vào năm 2018. Ảnh: DealStreetAsia.

DealStreetAsia cho biết tập đoàn giáo dục Việt Nam Nguyễn Hoàng Group đang chào bán Đại học Hoa Sen (HSU) và Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU). Đây là 2 trong 5 hệ thống đại học mà tập đoàn này sở hữu.

Theo nhiều nguồn tin, Deloitte và Viet Capital đã được mời làm cố vấn cho thương vụ này. Một nguồn tin cho biết Nguyễn Hoàng đang tìm cách huy động khoảng 150-200 triệu USD cho mỗi trường.

Trước đó, Nguyễn Hoàng Group đã mua lại Đại học Quốc tế Hồng Bàng vào năm 2015 và Đại học Hoa Sen vào năm 2018.

Được thành lập vào năm 1991, Đại học Hoa Sen hiện có 4 cơ sở tại TP.HCM. Còn Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thành lập vào năm 1997, đến nay có 2 cơ sở ở TP.HCM. Cả hai trường đều đào tạo đa ngành, nhưng Đại học Quốc tế Hồng Bàng tập trung vào giáo dục chăm sóc sức khỏe.

Nguyễn Hoàng Group được thành lập năm 1999 bởi anh em Hoàng Quốc Việt (Chủ tịch) và Hoàng Nguyễn Thu Thảo (CEO). Hiện đây là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực giáo dục tư thục tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh giáo dục đại học của công ty bao gồm Đại học Gia Định, Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu và Đại học Công nghệ miền Đông (MIT)...

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng còn có 3 chuỗi K-12 và 1 chuỗi mẫu giáo, chủ yếu nằm ở các tỉnh phía Nam.

DealStreetAsia cho rằng tập đoàn này đang chào bán tài sản trong bối cảnh không huy động được vốn. Trước đó, hồi tháng 7/2022, JP Morgan đã được ủy quyền giúp Nguyễn Hoàng Group bán cổ phần doanh nghiệp với mức định giá 1 tỷ USD.

Các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu như CVC Capital Partners có thể đã xem xét tham gia vào thương vụ này ở thời điểm đó. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, Reuters đưa tin Nguyễn Hoàng đã tạm dừng việc bán cổ phần vì giá thầu thấp hơn định giá.

Ngành giáo dục ở Việt Nam đang thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước. Gần đây nhất, công ty giáo dục Việt Nam IGC do Navis Capital Partners hậu thuẫn đã mua lại Trường Hồng Đức - một trường K-12 tư thục ở ngoại thành Hà Nội.

Một nền tảng khác được hỗ trợ bởi vốn tư nhân là Tập đoàn EQuest đã hợp nhất gần 20 trường học từ K-12 đến các trường cao đẳng và đơn vị công nghệ giáo dục. Giữa năm 2021, tập đoàn này nhận 100 triệu USD đầu tư từ KKR.

Trong khi đó, BHL Education có trụ sở tại TP.HCM cũng được hỗ trợ bởi công ty tư nhân Heritas Capital của Singapore.

Excelsior Capital Vietnam Partners sau khi rời khỏi Khôi Nguyên Education, mới đây cũng đã đầu tư vào công ty đào tạo tiếng Anh Kapla VietNam. Hay công ty khởi nghiệp VUIHOC đã đầu tư vào chuỗi giảng dạy tiếng Anh The IELTS Workshop. Trong khi đó, Galaxy Education cũng đang tìm cách huy động khoảng 10-20 triệu USD trong vòng cấp vốn mới.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Bạn đang đọc bài viết "Nguyễn Hoàng Group muốn bán Đại học Hoa Sen và Hồng Bàng" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.