Trung Nam Land bị cưỡng chế thuế gần 600 tỷ đồng

18/06/2024 09:47

Thêm một doanh nghiệp liên quan đến hệ sinh thái Trung Nam Group vướng lùm xùm về chấp hành nghĩa vụ thuế.

Trung Nam Land bị cưỡng chế thuế với số tiền 591 tỷ đồng. Ảnh: Trung Nam.

Cục Thuế TP Đà Nẵng mới đây đã công bố danh sách các doanh nghiệp bị cưỡng chế tài khoản do nợ thuế theo kỳ thông báo nợ tháng 4.

Trong đó, CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) bị cưỡng chế thuế với số tiền 591 tỷ đồng. Quyết định cưỡng chế tài khoản có hiệu lực đến ngày 23/6.

Trung Nam Land là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Trung Nam Group, được thành lập vào tháng 12/2001. Công ty này từng được biết đến là chủ đầu tư dự án Golden Hills City Đà Nẵng.

Vào tháng 2/2023, Cục Thuế TP Đà Nẵng cũng đã có quyết định cưỡng chế số tiền hơn 445 tỷ đồng đối với Trung Nam Land do doanh nghiệp nợ tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định.

Thời điểm đó, Trung Nam Land lý giải việc chậm nộp thuế là ở dự án khu đô thị Golden Hills City. Đến giữa tháng 2/2023, công ty đã nộp số tiền 199,2 tỷ đồng trên tổng số 445,5 tỷ đồng nợ thuế sử dụng đất.

Tính đến hết năm 2022, công ty đã nộp ngân sách nhà nước 93 tỷ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư và 419 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Doanh nghiệp cho rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty và các nghĩa vụ thuế mà công ty phải thực thi.

Hồi đầu tháng 6, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group), do doanh nghiệp này nợ quá hạn tại Chi cục Hải quan Ninh Thuận trên 21 tỷ đồng và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Đại diện Trung Nam Group cho biết khoản nợ thuế hơn 21 tỷ đồng liên quan tới dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW ở Ninh Thuận.

Sau khi nộp số thuế này, Chủ tịch Nguyễn Tâm Thịnh đã được cơ quan hải quan hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh vào đầu tháng 6.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Trung Nam Land bị cưỡng chế thuế gần 600 tỷ đồng" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.