Vũ khí mới của Nga phô diễn sức mạnh, phá huỷ cây cầu chiến lược Ukraine

10/06/2024 13:35

Hình ảnh từ video cho thấy, cây cầu được lực lượng Kiev sử dụng bị phá huỷ chỉ sau một phát súng. Đạn thông minh Krasnopol có thể đã được sử dụng.

Cách đây vài ngày hình ảnh pháo tự hành 2S43 Malva xuất hiện ở khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông. Có điều này bởi ở thời điểm ra mắt năm 2020, pháo tự hành 2S43 Malva được coi là sự đánh dấu cho bước phát triển quan trọng trong kho vũ khí pháo binh của Nga.

Thế giới - Vũ khí mới của Nga phô diễn sức mạnh, phá huỷ cây cầu chiến lược Ukraine

Pháo tự hành 2S43 Malva (Ảnh: SF)

Loại pháo này được thiết kế để tấn công các công trình phòng thủ, sở chỉ huy, phá huỷ các khẩu đội pháo và hệ thống phòng không của đối phương. Chính vì vậy, việc pháo tự hành 2S43 Malva xuất hiện ở hướng Kharkov nhận được sự chú ý.

Cách đây vài giờ, SF đã thông tin về vụ việc pháo tự hành 2S43 Malva phá huỷ cây cầu chiến lược được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng.

Hình ảnh trong đoạn video cho thấy, pháo tự hành 2S43 Malva của quân đội Nga đã hạ gục cây cầu được lực lượng Kiev sử dụng ở hướng Kharkiv chỉ bằng một phát súng.

Pháo tự hành 2S43 Malva được đặt trên khung gầm bánh đặc biệt BAZ-6010-027 8 x 8 và được trang bị súng 2A64 152 mm, có tầm bắn hơn 24 km. Tốc độ bắn của pháo tự động lên tới 7 phát mỗi phút và mang tổng cộng có 30 viên đạn pháo. Malva có khối lượng 32 tấn nên cơ động hơn nhiều so với các loại pháo tự hành khác.

Thế giới - Vũ khí mới của Nga phô diễn sức mạnh, phá huỷ cây cầu chiến lược Ukraine (Hình 2).

Theo SF, pháo tự hành 2S43 Malva có thể đã tấn công cây cầu ở Kharkiv bằng đạn pháo thông minh Krasnopol. Loại đạn pháo dẫn đường bằng laser này được trang bị đầu đạn nổ mạnh, nặng từ 6,5kg đến 11kg và có tầm bắn từ 20km đến hơn 40km, tùy theo phiên bản.

Một thiết bị chỉ định laser, có thể được bộ binh mang theo, gắn trên các phương tiện mặt đất hoặc lắp trên máy bay không người lái, được sử dụng để chiếu sáng các mục tiêu cho đạn pháo Krasnopol.

Pháo tự hành 2S43 Malva đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vào năm ngoái. Nga đã bắt đầu sản xuất lô pháo Malva thử nghiệm vào tháng 8 năm 2023. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc sản xuất hàng loạt pháo loại này đã bắt đầu hay chưa. Pháo bánh lốp có thể sẽ được chế tạo nhanh hơn và rẻ hơn so với các mẫu xe bánh xích tương đương.

HOÀ AN (Theo SF, AVP)

Bạn đang đọc bài viết "Vũ khí mới của Nga phô diễn sức mạnh, phá huỷ cây cầu chiến lược Ukraine" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.