Kỳ vọng bứt phá giá hồ tiêu

27/05/2024 08:03

Giá hồ tiêu tăng mạnh trong thời gian gần đây được cho là do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ từ Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) đang tăng.

Giá hồ tiêu hôm nay (24/5) tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tiếp tục tăng thêm nhiều nhất 2.000 đồng/kg. Theo số liệu trên báo Quân Đội Nhân Dân, giá hồ tiêu ở Đắk Lắk và huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) được thu mua ở mức 117.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Giá hồ tiêu Đắk Nông cũng ghi nhận mức tăng 2.000 đồng/kg, lên mức giá 118.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá hồ tiêu vẫn tiếp tục đà tăng giá. Theo đó, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg, lên mức lần lượt là 118.000 đồng/kg và 117.000 đồng/kg.Như vậy, giá hồ tiêu trong ngày hôm nay tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt khu vực trồng hồ tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Đắk Nông đạt mức giá cao mới là 118.000 đồng/kg. Đây là ngày tăng thứ 3 liên tiếp của thị trường trong nước đưa giá hồ tiêu trong nước gần với mốc 120.000 đồng/kg.

Tiêu dùng & Dư luận - Kỳ vọng bứt phá giá hồ tiêu

Giá hồ tiêu tăng.

Các thương nhân ngành hồ tiêu cho biết, trong những ngày đầu tháng 5-2024, giá hồ tiêu đã lên hơn 100.000 đồng/kg. Dù lượng xuất khẩu giảm mạnh, nhưng nhờ giá tăng cao cả trong nước và xuất khẩu, giúp cho kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu 4 tháng đạt 352 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Giá hồ tiêu tăng mạnh trong thời gian gần đây được cho là do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ từ Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) đang tăng.

Trên thị trường thế giới, theo Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá hồ tiêu Indonesia hôm nay giảm nhẹ so với ngày hôm qua; giá hồ tiêu Brazil đi ngang so với hôm qua, trong khi đó, hồ tiêu Malaysia tiếp tục chững giá.

Cụ thể, giá hồ tiêu đen Lampung (Indonesia) hôm nay vẫn giao dịch ở mức 4.929 USD/tấn, giá hồ tiêu trắng (Indonesia) giao dịch ở mức 6.481 USD/tấn. Giá hồ tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 5.000 USD/tấn. Giá hồ tiêu đen Malaysia ASTA vẫn duy trì ở mức 4.900 USD/tấn; giá hồ tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá hồ tiêu tăng mạnh trong thời gian gần đây được cho là do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ từ Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) đang tăng.

Theo Đại Đoàn Kết với thị trường xuất khẩu, theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), trong tháng 4 vừa qua, Việt Nam đã xuất khẩu được 83.067 tấn hồ tiêu các loại; trong đó tiêu đen đạt 73.555 tấn, tiêu trắng đạt 9.512 tấn. Kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt 352 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm 19,4%, tuy nhiên kim ngạch lại tăng 10,3%. Giá xuất khẩu bình quân tiêu đen 4 tháng đạt 4.065 USD/tấn, tiêu trắng đạt 5.678 USD/tấn, tăng lần lượt 19,4% đối với tiêu đen và 14,5% đối với tiêu trắng so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý Mỹ là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 27,4% và so cùng kỳ tăng 45,2%. Tính chung xuất khẩu sang cả khu vực châu Mỹ tăng 40,6% và chiếm 30,2% thị phần xuất khẩu.

Bên cạnh đó, xuất khẩu sang châu Á vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất đạt 36,2%, tuy nhiên so với cùng kỳ đã giảm 52%.

Thời gian qua, giá hồ tiêu tăng cao là điều đáng mừng cho người trồng hồ tiêu để bù lại cho những năm giá xuống quá thấp (2019 và 2020). VPSA nhận định, một thời gian dài giá tiêu thấp dẫn đến sụt giảm diện tích. Những vườn tiêu già cỗi bị thay thế bằng các loại cây trồng khác, và đây lại trở thành nguyên nhân đẩy giá hồ tiêu liên tục tăng cao trong những ngày gần đây. Một nguyên nhân nữa được VPSA chỉ ra, đó là do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, châu Âu (EU) đang tăng cao.

Trước những biến động trên, giới chuyên gia nhận định, giá hồ tiêu trong nước và xuất khẩu của Việt Nam đang bước vào đợt tăng giá mới trong bối cảnh vụ thu hoạch đã kết thúc nhưng nhu cầu đang tăng lên tích cực, nhất là tại Mỹ và EU – hai khu vực thị trường truyền thống của hồ tiêu Việt Nam, khiến nguồn cung sẵn có trên thị trường ngày càng giảm.

Dự báo sản lượng hồ tiêu năm nay của Việt Nam và nhiều nước sản xuất lớn đều suy giảm do tác động của hiện tượng El Nino lẫn suy giảm diện tích canh tác. Yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi để giá tiêu trên toàn cầu neo cao.

Theo đánh giá của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), sản lượng tiêu của Việt Nam năm nay ước giảm 10% so với năm ngoái, chỉ còn khoảng 170.000 tấn - mức thấp nhất 5 năm trở lại đây. Với mức tăng giá hiện nay, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) dự đoán giá trị xuất khẩu hạt tiêu sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong năm nay, sau nhiều năm bỏ lỡ.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Simexco Daklak nhận định, giá tiêu tăng trong thời gian qua do nhu cầu vượt nguồn cung. Về dài hạn, nhu cầu gia vị sẽ ngày càng tăng trong khi tiêu Việt Nam đã đến độ lão hóa và mức giá hiện nay vẫn chưa thể kích thích người dân trồng thêm.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dự báo, thời gian tới, xuất khẩu hồ tiêu sẽ tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu tăng trở lại từ các thị trường khu vực châu Âu, châu Mỹ. Thực tế theo chia sẻ của một số DN lớn trong ngành hàng hạt tiêu, đến thời điểm hiện tại đã ký kết đơn hàng với các khách hàng tại châu Âu đến tháng 9/2024. Hiện các DN Việt đã thực hiện kế hoạch thu gom nguyên liệu và đang tập trung chuẩn bị lượng hàng theo đơn hàng của đối tác.

Mặc dù giá hồ tiêu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, song theo khuyến cáo của giới chuyên gia, bà con nông dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, mà tập trung đầu tư, chăm sóc theo hướng thâm canh để cây hồ tiêu phát triển bền vững và ổn định.

Trúc Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ vọng bứt phá giá hồ tiêu" tại chuyên mục Kinh doanh. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.