Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét

23/05/2024 15:54

Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Seversk đã bị không quân Nga tấn công. Sau đòn tấn công chính xác, tòa nhà chìm trong khói lửa.

Thông tin được RT đăng tải ngày 22/5 cho thấy, quân đội Nga đã tấn công vị trí quân sự của Ukraine ở thị trấn Seversk thuộc Donbass bằng một quả bom. Đoạn video ghi lại khoảnh khắc tòa nhà bị tấn công đã được chia sẻ lên mạng xã hội. Hình ảnh công khai cho thấy, các tòa nhà nhiều tầng - nơi quân đội Ukraine sử dụng đã bị tấn công bằng bom.

Một số kênh Telegram xác định, loại bom được sử dụng trong cuộc tấn công là bom có sức nổ mạnh FAB-1500, nặng khoảng 1,5 tấn. Những loại bom như vậy thường được sử dụng để phá hủy hệ thống phòng thủ hoặc công sự cũng như các cơ sở công nghiệp quân sự.

Một số nguồn khác lại cho biết, loại bom được sử dụng trong cuộc tấn công là bom nổ nhiên liệu không khí (ODAB). Những quả bom như vậy có điện tích phân tán giúp phân tán nhiên liệu xung quanh một khu vực đáng kể khi bắn trúng mục tiêu. Nhiên liệu chứa bên trong quả bom bay hơi và trộn với không khí tạo thành đám mây khí. Sau đó, điện tích thứ cấp được kích hoạt, đốt cháy đám mây và tạo ra vụ nổ lớn.

Thế giới - Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét

Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận vụ tấn công hay bình luận về các video đăng trên mạng xã hội. Đầu tháng 5, các quan chức Ukraine đã so sánh vụ nổ do quả bom FAB-1500 tạo ra với một “cơn động đất” khi nó được sử dụng để tấn công lực lượng phòng thủ Ukraine ở khu vực Đông Bắc Kharkov.

Vào tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng việc sản xuất bom FAB-1500 đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay. Nó còn cho biết, việc sản xuất bom nhỏ hơn FAB-500 cũng đã tăng lên “gấp nhiều lần”. Đã có thông tin rằng những quả bom này đã được biến thành đạn lượn có độ chính xác cao bằng cách được trang bị cái gọi là mô-đun điều chỉnh và trượt phổ quát.

Thị trấn Seversk nằm ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), cách tiền tuyến khoảng 15 km.

Hiện tại, lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở Donbass và vùng Kharkov. Chiến dịch ở phía đông bắc Ukraine được phát động vào đầu tháng 5 nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới với Nga. Quân đội Nga đã đạt được những thành công ấn tượng trong những tuần gần đây, đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi nhiều khu định cư ở cả vùng Donbass và Kharkov. Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng làng Klescheevka đã được kiểm soát, qua đó giúp lực lượng Nga kiểm soát vùng đất cao có tầm quan trọng chiến lược ở Donbass.

HÒA AN (Theo RT, AVP)

Bạn đang đọc bài viết "Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.